skip to Main Content

19 năm trước mẹ có bầu Mít.
Lần đầu mới có thai, khi Mít mới được có mấy tuần trong bụng mẹ, mừng vui chưa được bao lâu thì đi khám bác sĩ bảo “chửa ngoài tử cung” và nói “về thu xếp để vào mổ không thì nguy hiểm cả đến mẹ”.
Hôm đó là Chủ nhật. Nghe tin bác sĩ, cả nhà chết lặng, bữa cơn trưa đắng ngắt, cơm hoà trong nước nước mắt. Chẳng ai nuốt được!

May mắn thay, có người quen giới thiệu bác sĩ Mai ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Bệnh viện C). Bố mẹ vội vàng chở nhau vào khám lại. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, chị Mai nói: “Con bình thường, chỉ là hơi khó nghe tim thai thôi. Không sao hết!” Chỉ bấy nhiêu câu nói đã cứu sống cả một sinh linh bé bỏng, cứu sống cả một gia đình.

Rồi con lớn lên từng ngày trong bụng mẹ. Đến tuần cuối tháng 5 dự kiến con sẽ sinh. Vì vậy, hàng ngày mẹ đều phải vào Bệnh viện để kiểm tra nước ối.
Rồi mọi người lại lo để lâu nước ối cạn thì không tốt cho con. Vậy là 23/5/2004 mẹ nhập viện để chờ mổ. Mỗi ngày trôi qua lag bao nhiêu mong ngóng của mẹ, của bố và cả gia đình.
Vậy mà con nhất quyết phải chờ đến ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2004 mới chịu ra đời.

Lần đầu có con mọi người đều tất bật. Suốt từ sáng đến tối bố mẹ cứ hết cho uống sữa, tắm nắng, thay tã, giặt tã… Vất vả nhưng mà vui!

Giờ con đã lớn rồi, hôm nay chính thức bước sang tuổi 20, bắt đầu hành trình tự lập. 20 đến 30 tuổi là độ tuổi đẹp nhất, sung sức nhất, nhiều ước mơ, hoãi bão nhất của cuộc đời. Con hãy mạnh mẽ, hãy trải nghiệm tất cả, khám phá tất cả những gì mà con chưa biết để sau đó chọn ra một hướng đi phù hợp với mình.

Bố mẹ không có gì tặng con, chỉ nhắn gửi Con hãy áp dụng “Quy tắc 2-3-1-4” để không lãng phí 10 năm này nhé:

2️⃣năm TÌM HIỂU:
Muốn tìm ra công việc và con đường phù hợp với bản thân thì trước tiên con cần trả lời được: Tính cách con thế nào? Con thích làm công việc gì? Con giỏi làm công việc gì? Các kỹ năng cần thiết như giao tiếp, làm việc nhóm, tư học… của các con ra sao?

Tự hỏi và trả lời hết được những câu hỏi này, con sẽ có được nhận thức về bản thân. Chỉ khi đã nhận thức được bản thân con mới biết nên học cái gì và học để làm được công việc gì?

3️⃣năm TRẢI NGHIỆM:
Giai đoạn này con đã bắt đầu đi làm. Đừng ngần ngại thử thách bản thân khi lựa chọn làm những công việc mới, những công việc khó khăn. Vì chính trong những việc mới, việc khó đó con sẽ khám phá được thêm nhiều về năng lực của mình.

Và nếu có chưa phù hợp, hay chưa thành công thì cũng không có gì đáng buồn cả. Tất ca những trải nghiệm dù Thành công hay Chưa thành công đều sẽ là những bài học giá trị sau này cho con.

1️⃣năm ĐỊNH HƯỚNG:
Lúc này con cũng đã trưởng thành rồi, tính cách cũng đã định hình. Con cần xác định điểm mạnh và lợi thế của mình để lựa chọn công việc, lựa chọn hướng đi cho giai đoạn tiếp theo.

4️⃣năm TÍCH LUỸ:
Nếu làm tốt 3 bước đi trên thì đến giai đoạn này con sẽ tìm ra được con đường phù hợp của mình. Lúc này, con hãy tập trung tích luỹ tiền bạc, năng lực và kinh nghiệm nhưng cũng luôn nhớ giữ gìn sức khoẻ để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển sau 30 tuổi.

Giai đoạn này nhiều người cũng sẽ bị áp lực về chuyện cưới xin, mua nhà, mua xe… Thế nên con hãy cố gắng thực hiện tốt 3 bước trên để tạo sự chủ động và ổn định cho bản thân trước khi bước vào các giai đoạn tiếp theo nhé.

Con ở xa, sinh nhật bố mẹ và các em không ở bên con được, nhưng tình cảm gia đình vẫn dành hết cho con. Con yên tâm học tập, làm việc để xây dựng một tương lai vững chắc cho mình nhé.

Chúc mừng sinh nhật Mít🎂
Cả nhà yêu con❤️

Anh Tuấn ADC

Back To Top